Việt Vị Là Gì? Cách Phá Lỗi Việt Vị Và Xử Phạt Ra Sao?

Việt vị là gì

Việt vị là gì là thắc mắc của nhiều dân chơi khi mới tham gia vào bộ môn cá cược bóng đá trực tuyến. Đây là một thuật ngữ phổ biến và rộng rãi được sử dụng trong bóng đá, thường xuyên là nguồn gốc của những cuộc tranh cãi và sự nghi ngờ. Bài viết sau đây là cách phá bẫy việt vị cũng như xử phạt cơ bản mà Luongsontv sẽ gửi đến bạn đọc, cùng theo dõi nhé. 

Việt vị là gì?

Việt vị là gì? Trong tiếng Anh, việt vị được gọi là “Offside”, đây là một lỗi phổ biến trong bóng đá, xuất phát khi một cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân. Luật việt vị được xác định trong Luật thứ XI của “Luật Bóng đá” (Laws of the Game) do FIFA soạn thảo và công bố. Nội dung của luật này tập trung vào việc hạn chế cầu thủ đội tấn công có lợi thế không công bằng bằng cách giới hạn việc đợi bóng giữa cầu thủ đó và khung thành. 

Khái niệm về lỗi việt vị là gì trong bóng đá 
Khái niệm về lỗi việt vị là gì trong bóng đá

Thời điểm này chỉ có thủ môn hoặc hậu vệ cuối cùng của đối phương ở giữa. Mục tiêu là đảm bảo tính công bằng, đồng thời khuyến khích sự sáng tạo và đa dạng trong chiến thuật và lối chơi bóng đá. Tuy nhiên, luật việt vị thường được xem là một trong những luật khó giải thích cũng như thực thi nhất trong môn thể thao túc cầu. 

Việt vị là gì và bộ luật này có từ khi nào?

Để bảo đảm công bằng và tôn trọng quy tắc trong các trận đấu bóng đá, luật việt vị đã trải qua nhiều điều chỉnh từ thời kỳ mới xuất hiện bộ môn này. Ở thời điểm hiện tại FIFA đã thực hiện nhiều sự thay đổi và điều chỉnh về luật việt vị trong bóng đá, cụ thể là: 

Những thay đổi của luật việt vị trong bóng đá như thế nào? 
Những thay đổi của luật việt vị trong bóng đá như thế nào?
 • Năm 1848: Luật việt vị được định rõ thông qua quy tắc Cambridge, yêu cầu ít nhất 4 người đối phương phải đứng sau.
 • Năm 1866: Quy tắc mới đã xác định giảm số người đối phương cần đứng sau xuống còn 3.
 • Năm 1925: Luật tiếp tục được điều chỉnh, yêu cầu ít hơn 2 người phải đứng sau đối phương.
 • Năm 2005: FIFA điều chỉnh luật, cho phép cầu thủ đang việt vị chạm bóng từ một đường chuyền về hoặc cản phá chủ ý của đối thủ mà không bị trọng tài thổi phạt.
 • Năm 2013: Luật việt vị mới nhất, cầu thủ vẫn được phép chạm bóng khi cầu thủ của đội bạn chuyền về, nhưng không được phép can thiệp hay làm chuyển hướng của bóng từ đối thủ. Nếu cầu thủ đang việt vị có ý định cản trở hậu vệ của đội bạn, thì người đó sẽ bị thổi phạt tùy theo mức độ vi phạm. 

Trường hợp lỗi việt vị cũng như không phải lỗi việt vị là gì?

Dưới đây là hai tình huống phạm lỗi cũng như không phạm lỗi mà bạn cần nắm rõ để việc chơi bóng trở nên tốt hơn. 

Trường hợp cầu thủ phạm lỗi việt vị là gì? 

Trường hợp vi phạm luật việt vị có thể xuất hiện các tình huống sau đây: 

Trường hợp cầu thủ phạm lỗi việt vị là gì
Trường hợp cầu thủ phạm lỗi việt vị là gì
 • Cầu thủ đang đứng trong phần sân của đội đối thủ.
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội của bạn ở giữa cầu thủ đó và đường biên cuối cùng của phần sân bên đội đối thủ.
 • Cầu thủ đó đứng ở phía tấn công, và vị trí này gần khung thành của đội bạn.
 • Cầu thủ đó đang tham gia đá. 

Trong ba điều kiện đầu tiên, thủ môn được xem xét như là một trong số cầu thủ của đội đối thủ. Mặc dù thủ môn thường là người đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình thi đấu, nhưng không nhất định thủ môn sẽ là một trong hai cầu thủ cuối cùng của đối thủ ở một thời điểm xác định. 

Điều này có thể diễn ra khi cầu thủ của bạn chuyền bóng hoặc tiếp xúc với bóng, và cầu thủ đó tham gia vào một cách tích cực trong tình huống bóng. Chẳng hạn như việc cầu thủ đó tranh giành bóng hoặc ngăn cản đối thủ tham gia vào tình huống bóng.

Hiểu một cách đơn giản, việc đứng ở vị trí việt vị là khi bất kỳ thì một phần của cơ thể cầu thủ, bao gồm đầu, thân hoặc bàn chân, đứng gần hơn so với đường biên cuối cùng của đội bóng đối đầu. So với bóng và người của cầu thủ bên đội đối phương cuối cùng thứ hai (trừ tay), thì đó được coi là vị trí việt vị.

Trường hợp cầu thủ không phạm lỗi việt vị là gì?

Một cầu thủ bóng đá không sẽ không bị việt vị nếu người đó đang đứng trong phần sân của đội nhà và duy trì ngang hàng với hậu vệ cuối cùng thứ hai của đội đối phương. Đồng thời cầu thủ đó cũng giữ vị trí ngang hàng với hai cầu thủ cuối cùng của đội của mình. Tuy nhiên, cầu thủ đang đứng ở vị trí việt vị cũng như tiếp xúc với bóng sẽ không bị phạt nếu thực hiện một trong ba tình huống sau đây: 

 • Quả ném biên.
 • Quả phạt góc.
 • Quả phát bóng.

Trong những trường hợp này, mặc dù cầu thủ đó có thể đứng ở vị trí việt vị, nhưng họ không sẽ bị coi là vi phạm nếu không tham gia vào hành động bóng.  Điều này tạo ra một ngoại lệ quan trọng, cho phép cầu thủ tận dụng những tình huống đặc biệt để duy trì hoặc lấy lại vị trí thuận lợi trong trận đấu.

Cách phát hiện cầu thủ đang việt vị là gì? 

Nếu đã hiểu rõ khái niệm việt vị là gì và các trường hợp cụ thể thì bạn nên tìm hiểu về phương pháp phát hiện lỗi việt vị sau đây:

Trọng tài biên phát hiện

Các trọng tài biên là người đứng tại đường biên của sân bóng, nằm ở bên ngoài khu vực thi đấu, để theo dõi những tình huống như lỗi việt vị, bóng có vượt qua biên hay chưa… Trong mọi trận đấu, trọng tài biên thường là những người phát hiện lỗi việt vị nhiều nhất. 

Trọng tài biên thường là người phát hiện lỗi việt vị nhiều nhất trong trận đấu 
Trọng tài biên thường là người phát hiện lỗi việt vị nhiều nhất trong trận đấu – Việt vị là gì

Khi phát hiện một cầu thủ ở trong tình trạng việt vị, trọng tài biên sẽ tiến đến đường biên, nơi mà vụ việc xảy ra và thực hiện động tác giơ lá cờ ra trước mặt. Trong thời điểm này, trọng tài chính sẽ thổi còi để báo hiệu dừng lại pha đi bóng để xác định và xử phạt lỗi. 

Trọng tài chính phát hiện – Việt vị là gì?

Trường hợp này thường khá hiếm khi xảy ra bởi trọng tài chính thường xuất hiện phía sau những pha bóng đã phạm lỗi. Đồng thời họ cũng chỉ quan sát đường đi của bóng chứ không quan sát nhiều các cầu thủ đang giữ bóng bóng có bước vào phần khung thành trước so với các đồng đội hay không. 

Sử dụng công nghệ VAR – Việt vị là gì?

với sự phát triển của công nghệ trong bóng đá, công nghệ VAR đã được áp dụng và có độ chính xác cao hơn so với nhận định của trọng tài. Trong trường hợp bàn thắng được xác định là vi phạm lỗi việt vị, nhưng trọng tài chính không thể xác định chính xác có lỗi hay không, tổ trọng tài VAR sẽ liên lạc với trọng tài chính qua bộ đàm.

Sử dụng công nghệ VAR  để xác định lỗi việt vị là gì
Sử dụng công nghệ VAR  để xác định lỗi việt vị là gì – Việt vị là gì

Sau đó, trọng tài chính sẽ thổi còi và sử dụng hai bàn tay để tạo thành hình chữ nhật, giơ một cánh tay lên cao và một cánh tay chỉ về phía trước. Điều này thông báo rằng trọng tài chính sẽ kiểm tra VAR bằng cách xem lại cận cảnh thước phim quay chậm đường đi của bóng.

Trọng tài chính sẽ di chuyển đến màn hình chiếu lại, xem quay chậm, nếu có lỗi việt vị, trên màn hình VAR sẽ xuất hiện dòng chữ: “Không bàn thắng. Lúc này, trọng tài sẽ tuyên bố không công nhận bàn thắng và trận đấu sẽ được tiếp tục diễn ra. 

Bài viết trên đây là cập nhật chi tiết việt vị là gì cũng như các quy định liên quan đến lỗi này. Hy vọng với những thông tin được cung cấp bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích về các tình huống lỗi và xử phạt trong bóng đá. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *